Trang Nhà » Lan Việt: Trang 3

Lan Việt: Trang 3


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF.


H

 • Habenaria humistrata

  Ngày 8-9-2015 vừa đi câu cá ở Los Cabos, Mexico trở về, tôi rất vui mừng khi nhận được hình ảnh và tin tức của cây lan Habenaria humistrata vừa mới được phát hiện.

 • Hai cây Eria sp.

  Trong khi tìm kiếm hình ảnh và tư liệu các cây lan cho bộ sưu tập Hình ảnh Lan Rừng Việt Nam từ A-Z, chúng tôi thấy trong website The Internet Species Photo Encyclopedia có 2 tấm ảnh do vườn lan Andy’s Orchids cung cấp có 2 cây Eria sp. nói là của Việt Nam và hình ảnh 2 cây lan này đã được ghi là Eria sp. trong loài Eria của Việt Nam.

 • Hai Cây Lan Lạ Núi Bì Đúp

  Theo giáo sư Leonid Averyanov, cây Bulbophyllum sp chính là Sunipia annanensis, còn cây Eria pannea là một biệt dạng hoa đỏ thẫm hơn. Kèm theo thơ là 2 hình vẽ của cây Eria calcarea và cây Eria diversicolor, với ảnh của cây Eria chlorantha.

 • Hai Cây Lan Mới: Bulbophyllum bidoupense & Schoenorchis hangianae

  Tiến Sĩ Nông Văn Duy, thuộc Viên Sinh Học Tây Nguyên, vừa gửi cho chúng tôi một tài liệu quý giá nói về 2 cây lan hoàn toàn mới lạ đối với khoa học thế giới tìm thấy ở khu vực núi Bì Đúp, thuộc tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hoà, Việt Nam.

 • Hậu Duệ Cây Lan Christensonia vietnamica

  Cây Christensonia vietnamica là một cây lan đơn thân (monopodial) do Jiri Haager, một khoa học gia Tiệp Khắc, tìm thấy tại vùng núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận (Phan Rang). Năm 1993, ông công bố với tên Christensonia vietnamica, một loài lan mới để vinh danh tiến sĩ Eric Christenson và quốc gia Việt Nam.

 • Hậu Duệ Cây Lan Hài Việt Nam (Paph. vietnamense)

  Vào khoảng tháng 6 năm 1987, một công ty Nhật-Việt ở Hà Nội tổ chức thuê mướn một số dân chúng địa phương tại miền thượng du Bắc Việt thu lượm các giống lan hài để xuất cảng với giá rẻ mạt chỉ 1-2$ US/ kilo. Sau đó một số lan hài được buôn lậu qua Âu Châu, Đài Loan, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Trong đó có một cây lan hài mới lạ hoa to tới 11-12 phân, mầu tím hồng rất đẹp...

 • Hậu Duệ Cây Lan Kiếm Bạc Lan (Cymbidium erythrostyllum)

  Năm 1891, Wilhelm Mitcholitz tìm thấy cây lan Cymbidium erythrostyllum ở giẫy núi Langbiang gần Đà Lạt, rồi gửi về Anh Quốc cho công ty Frederick Sanders & Son, một công ty danh tiếng với môt đội ngũ đông người, nhiều tiền và nhiều phương tiện chuyên săn lùng hoa lan khắp nơi trên thế giới...

 • Hoa Lan Biến Mầu Tại Hà Giang

  Ông Phạm Quốc Tĩnh có gửi cho chúng tôi 5 tấm ảnh hoa lan với vài giòng ngắn ngủi: Các loại lan trên đều có xuất xứ tại Hà Giang và được nuôi trồng tại vườn lan Tĩnh Hương, tổ 13 phường Nguyễn Trãi, thị xã Hà Giang.

 • Hoa Lan Miền Trung Việt

  Miền Trung Việt Nam chạy dài từ Bắc xuống Nam, một bên là biển Đông mang theo những luồng gió mát, một bên là giẫy Truờng sơn với những cánh rừng rậm đầy rẫy các giống hoa lan thuộc nhiều loài khác nhau làm cho hoa lan Việt Nam càng thêm phong phú.

 • Hoa Lan Núi Bì Đúp

  Các cây lan tại Núi Bà thuộc tỉnh Lâm Đồng: Acanthephippium striatum, Cleisocentron klossii, Coelogyne sandrae, Dendrobium bellatulum, Eria globifera, Eria paniculata, Otochilus focus, Paphiopedilum callosum...

 • Hoa Lan Việt Nam

  Việt Nam, quê hương của chúng ta cũng là quê hương của rất nhiều loại hoa lan. Những cây lan này sinh sống tại các vùng rừng, núi từ biên giới Việt Nam - Trung Hoa dọc theo giẫy Trường Sơn cho đến các miền cao nguyên Đắk Lắk, Lâm Đồng, đổ xuống Nam Cát Tiên, Sông Bé, Lộc Ninh, Kiên Giang và các hải đảo như Phú Quốc, Côn Đảo v.v...

 • Hoa Lan Việt Nam và Các Khoa Học Gia Ngoại Quốc

  Để tri ân các khoa học gia ngoại quốc đã nghiên cứu về Hoa Lan của xứ sở chúng ta, xin lần lượt cống hiến các bạn yêu lan những tin tức tìm tòi trong sách vở hoặc trên các mạng thông tin.

 • Hoàng Thảo Nghệ Tâm (Dendrobium loddigesii)

  Hoàng thảo Nghệ Tâm là một giống phong lan mọc từng khóm nhỏ. Thân như chiếc đũa, dài chừng 15-20 cm buông thõng, lá dài 2-3 cm, rộng 1.5 cm. Hoa to 4 cm, mọc từng chiếc một ở các đốt, nở vào Xuân-Hạ, thơm và lâu tàn.

 • Hoàng Thảo Nghệ Tâm và Quê Hương Tôi

  Trong phiên họp hàng tháng 19-5-2018 của Hội Hoa Lan Việt Nam tại quận Cam, California, mọi người đều chú ý tới một tác phẩm đặc biệt của chú Ngô Văn Dân. Đó là tấm hình bản đồ Việt Nam trên có trồng những khóm Dendrobium loddigesii (Hoàng Thảo Nghệ Tâm) lơ thơ một vài chiếc nụ...

 • Holcoglossum phongii

  Một giống lan mới trên thế giới, đặc hữu của Việt Nam. Leonid Averyanov đã đặt tên là Aerides phongii (Turczaninowia 17 (1): 6–9 (2014). Sau đó lại đổi tên thành Holcoglossum phongii (Die Orchidee 2(1), 2016/E)

K

 • Khóm Lan Dưới Chân Đèo Ô Quy Hồ

  Truớc mặt đám bạn bè khoảng 30 người, ông đại gia huênh hoang chỉ vào một khóm lan rất lớn, đường kính được khoảng trên một sải tay. Ông nói: “Các cậu có biết không? Đây là cây lan Trần Mộng, một trong những cây lan tớ tìm thấy ở dưới chân đèo Ô Quy Hồ, rồi một mình mang về nhà đó.ˮ

 • Kiều Lan Leonidii Calanthe leonidii sp. nov.

  Calanthe leonidii sp. nov là một giống địa lan hay thạch lan được mang tên giáo sư Leonid Averyanov để vinh danh một nhà khoa học đã khám phá rất nhiều giống lan mới tại VN... Tiến sĩ Phạm hoàng Hộ gọi cây lan này là Kiều hoa xếp ba và Tiến sĩ Trần Hơp gọi là Bầu rượu nếp ba.

 • Kim Ngân

  Den. lindleyi tên Việt, Vẩy Cá, Vẩy Rắn và Vẩy Rồng. Cả ba tên tôi không biết mỗi tên do ai đặt ra, và có từ bao giờ? Lúc đầu tôi muốn đặt tên nhưng hơi ngại, nhưng suy đi nghĩ lại lan nầy cũng đã có tới ba tên, bây giờ mình đặt thêm một tên nữa cũng chẳng sao. Nên tôi quyết định chọn tên Kim Ngân, vì hoa màu vàng giống như đồng tiền vàng.