Trang Nhà » Lan Việt: Trang 5

Lan Việt: Trang 5


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF.


M

 • Micropera

  ””

  Trên thế giói có khoảng 15 giống, Việt Nam có 3: Micropera pallida, Micropera poilanei, Micropera thailandica.

 • Miguelia cruenta, Cây Lan Mới

  ””

  Thêm một tin mừng: Giáo sư Leonid Aveyanov vừa gửi cho chúng tôi tài liệu Taiwania 13-4-2014 nói về cây Miguelia cruenta do ông Trương bá Vương tìm thấy tại Hòn Bà.

 • Mùa Xuân Điện Biên

  ””

  Trưa ngày 27-3-2010, chúng tôi đáp phi cơ lên Điện Biên Phủ, nơi xẩy ra trận đánh lịch sử vào tháng 5 năm 1954, tại thung lũng Mường Thanh giữa nhân dân Việt Nam và quân đội Pháp chấm dứt 9 năm kháng chiến chống quân xâm lược.

 • Mùa Xuân và Hoa Lan

  ””

  Xuân vừa về trên bãi cỏ non; Gió Xuân đưa lá vàng xuôi nguồn; Hoa cười cùng tia nắng vàng son; Lũ ong lên đường cánh tung tròn...

 • Mừng Lễ Tạ Ơn 2014

  ””

  Ngày lễ Tạ Ơn, một ngày lễ trọng đại của người Hoa Kỳ để cám ơn Thượng đế đã ban thực phẩm cho tổ tiên của họ vào năm 1621 khi mới đặt chân lên miền đất trù phú này... Xin cám ơn các anh chị em đã gửi cho hình ảnh và xin mượn những tấm ảnh này làm món quà ngày lễ Tạ ơn gửi tới các bạn yêu lan trên thế giới.

 • Mừng Xuân Bính Thân Với Cây: Uncifera obtusifolia

  ””

  Theo các tài liệu, trên thế giới có 6 cây Uncifera, VN chúng ta có thêm cây Uncifera obsitufolia, nhưng chưa có tin tức nào chính thức... Lê Hoàng Hải, Lê Trọng Châu, Vũ Định An, Nghiêm Xuân Sơn tìm thấy ở Lâm Đồng năm 2015.

N

 • Nervilia mekongensis, Cây Lan Mới

  Các khoa học gia Nga Việt đã tìm thấy cây lan này tại Vũng Tầu, Côn Đảo, Bãi Cạn vào tháng 4-1993, tại Quản Ba, Hà Giang gần Sin Hồ tháng 5-2002, và tại Cúc Phương, Ninh Bình vào 2004.

 • Nghi Vấn Về Cây Phalaenopsis parishii

  Trường hợp cây Phalaenopsis parishii, chúng tôi thực sự chưa hề nhìn thấy cây lan này bao giờ cả, còn nói chi thấy ở ngoài thiên nhiên.

 • Nghi Vấn Về Cây Renanthera annamensis

  Nhân khi tìm hiểu về những cây Renanthera (Huyết Nhung, Phượng vĩ) của Việt Nam chúng tôi thấy có một nghi vấn: Cây Renanthera annamensis thực sự có hay không?

 • Ngọc Điểm (Rhynchostylis)

  Trong chuyến viếng thăm Java vào khoảng cuối thập niên 1800, Carl Blume, một nhà thảo mộc học người Đức lai Hòa Lan đã tìm thấy loài lan đẹp đẽ này. Thoạt tiên cây lan được xếp vào loài Sacolabium và sau đó chuyển sang Rhynchostylis.

 • Ngọc Điểm Vỹ Hồ, Rhynchostylis retusa

  Năm 2004, khi mới thành lập hội Hoa Lan Việt Nam trên đất Hoa Kỳ, anh bạn trẻ Hàn Châu Tín tức Lê Trung Tín ở Bà Rịa, Vũng Tàu, đã gửi cho chúng tôi bài thơ do anh cảm tác về cây lan này.

 • Nhận Diện Người Tình

  Hôm bắt đầu, chúng tôi có nói cho vui câu chuyện: Xin các anh chi em vui lòng nhận kỹ kẻo nhận lầm người khác mà mang họa. Một cô trong lớp đã nói đùa: “Bác ơi! Nhưng chồng người ta, đẹp trai hơn chồng mình!

 • Những Cây Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng

  Trong các giống lan Hoàng Thảo, tuy rằng cùng một loài nhưng có rất nhiều cây hoa cùng một mầu vàng rất giống như nhau khó lòng phân biệt... Xin các bạn hãy nhận xét kỹ càng 6 chiếc hoa bên dưới rồi cho biết tên được hay không?

 • Những Cây Lan Lọng Mới của VN

  Khoa học gia Leonid V. Averyanov vừa gửi cho chúng tôi tài liệu Phytotaxa số 369 (1) 001-014 nói về những cây lan lọng Bulbophyllum do ông và các công sự viên: Nông Văn Duy, Nguyễn Hoàng Tuấn, Maxim S. Naturaliev, Tatiana V. Maisak và Nguyễn Công Ánh trình bầy.

 • Những Cây Lan Mới Tìm Thấy ở VN Vào Đầu Năm 2019

  Theo bản Taiwania số 64(2): 176-188, 2019 giáo sư Leonid V. Averyanov và các công sư viên Nguyễn văn Cảnh, Nguyễn Sinh Khang, Tatiana Maisaki và Trương văn Vương đã tìm thấy: 3 Cây lan hoàn toàn mới lạ cho khoa thực vật thế giới: Coelogyne dolichopoda, Liparis robustiorOberonia khuongii; 5 Cây lan mới cho Vietnam: Epigeneium nakaharae, Liparis bistriata, L. rhodochila, L. siamensisNervilia mackinnonii.

 • Những Cây Lan Mới Trong Tài Liệu Orchid Places 2015

  Theo tài liệu Orchid Places 2015, do Giáo sư, tiến sĩ Leonid Averyanov cùng với các cộng sự viên Nga-Việt, đã tìm thấy 87 cây lan vào năm 2014... Trong số những cây lan này, chúng tôi nhận thấy có 22 lan mới chưa từng phát hiện, chưa có trong mục Lan Rừng VN từ A-Z.

 • Những Cây Vanda Có Hương Thơm

  Một vài bạn hỏi rằng có phải cây lan Mỹ dung dạ hương (Vanda denisoniana) của ta có phải là thơm nhất hay không?... Bạn muốn nói thơm nhất trong loài Vanda hay thơm nhất trong các loài hoa Lan?

P

 • Paphiopedilum concolor var. trungkienii

  Gần đây giáo sư Leonid Averyanov gửi cho chúng tôi tài liệu Die Orchidee (một tờ báo chuyên về hoa lan của Đức), tập 3 số 8 năm 2017 nói về biệt dạng Paphiopedilum concolor var. trungkienii mới tìm thấy ở VN và các biệt dạng khác của cây Paph. concolor.

 • Paphiopedilum daoensePaphiopedilum gratrixianum

  Mới đây theo tài liệu Die Orchideen số 3, 2017, giáo sư Leonid Averyanov vừa gửi cho chúng tôi, cây lan này là Paphiopedilum daoense mọc ở Bắc Cạn, Lai Châu, Lào Cai, Thái Nguyên...

 • Paphiopedilum trantuanii

  Một vài bạn đọc thắc mắc hỏi: Chúng tôi nghe nói Việt Nam có cây Paphiopedilum trantuanii mà sao không tìm thấy trong danh mục: “Lan Rừng VN từ A-Z?ˮ Vây chúng ta có cây lan này hay không?

 • Parapteroceras elobe

  Dù không có hoa, cây lan cũng có thể nhận ra rõ ràng vì đầu lá cây Parapteroceras (Tuberolabium) elobe có 2 vành nhưng không đều nhau, một bên vành lớn hơn bên kia rất nhiều, trên một vài chiếc lá...

 • Paphiopedilum x tamphianum

  Cây lan hài lai giống tự nhiên giữa cây Paph. villosum var. anamense x Paph. gratrixianum var. gratrixianum ở Việt Nam, do anh Nguyễn Phi Tâm ở Đà Lạt đã tìm thấy ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, vào năm 2003...

 • Phalaenopsis

  Trên thế giới có 40-50 giống, Việt nam có 12. Trong này có một số cây đã được chuyển qua từ loài Doritis và Kingidium.

 • Phalaenopsis finleyi

  Việt Nam lại mới có thêm được một giống Hồ Điệp, đó là cây Phalaenopsis finleyi do cố khoa học gia Eric Christenson, Hoa Kỳ công bố vào năm 2011 sau nhiều lần thay họ đổi tên.

 • Phalaenopsis parishii

  Từ khi lạc vào Lan Hoa Mê Hồn Trận, tôi bắt đầu say mê những bông Cattleya hương sắc mỹ miều, sau đó là những chùm hoa Cymbidium với dò hoa cong vút mang theo từ 10-20 bông hoa xinh đẹp nhưng giá đắt như vàng...

 • Pholidota articulata - Tục Đoạn Đốt

  Một tấm hình tuyệt đẹp của anh Vũ Định An hiện lên trước mắt với chú thích: Pholidota articulata - Tục Đoạn Đốt. Bức ảnh này đã làm cho tôi tạm quên đi những buồn phiền vì dịch bệnh.

 • Phượng Vĩ Vàng (Renanthera citrina)

  Tháng giêng năm 1999, trong bài “Bốn Cây Lan Mới của Việt Namˮ, chúng tôi đã trình bầy cùng quý vị về những cây Paphiopedilum helenae, Paphiopedilum hiepii, Vanda bidupensis và cây Renanthera citrina do giáo sư Tiến sĩ Leonid Averyanov và các cộng sự viên người Việt như: TS. Phan Kế Lộc, Nguyễn Tiến Hiệp, Dzương Đức Huyến, Nguyễn Q. Bình đã tìm thấy trong những chuyến khảo sát thực địa tai Việt Nam.

 • Plocoglottis quadrifolia

  Anh Trần Thanh Tùng, ở Diên Khánh, Khánh Hòa cho biết về một cây lan mới được anh phát hiện ở Việt Nam.

R

 • Renanthera

  Renanthera, tên Việt gọi là Huyết nhung hay Phượng vĩ bởi vì cùng một mầu đỏ thẫm như hoa phương vĩ. Đây là cây lan được nhà thảo mộc học và truyền giáo người Bồ Đáo Nha, Juan de Loureiro, mô tả trong cuốn Flora Cochinchinensis vào năm 1790. Chữ Renanthera chiết tự theo nghĩa La tinh renes = trái thận, antera = cuống nhị hoa.

 • Renanthera citrina Aver. 1997

  Tháng giêng năm 1999, chúng tôi đã trình bầy với quý bạn cây lan Phượng vĩ vàng, (Renanthera citrina) trong bài “Bốn Cây Lan Mới của Việt Namˮ. Sau những chuyến về thăm quê hương 2009-2010, chúng tôi có tường thuật và ghi hình ảnh những cây lan này ở vườn nhà anh Nguyễn Minh Đức tại Hà Nội và Nguyễn Hữu Vinh ở Đà Lạt, kế tiếp đến là cây lan của anh Ngô Quý Tạo tại Westminster.

 • Renanthera citrina, Một Thời Vang Bóng

  Khoảng năm 1996, trong bài tường trinh trên tờ Orchid Digest của khoa học gia người Nga, Leonid Averyanov và các cộng sự viên Nguyễn Tiến Hiệp, và Dương Đức Huyến đã đề cập đến việc tìm thấy cây Renanthera citrina hoa mầu vàng ở huyện Tùng Khê, Hòa Bình vào tháng 4, năm 1995.

S

 • Sau Lễ Tạ Ơn

  Thực là một món quà quý giá vào dịp lễ Tạ Ơn vì 2 cây lan Bulbophyllum pauciflorum của anh Nguyễn Văn Cảnh và cây Phreatia listrophora mọc tại Hòn Bà, Khánh Hoà do anh Lê Hồng Sơn cho biết đều mọc tại Thái Lan và Mã Lai nhưng chưa từng đuợc ghi nhận có mặt tại VN.

 • Silvorchis vietnamica Một Loài Lan Mới

  Silvorchis vietnamica là một cây lan nhỏ không rễ, không lá, mọc ở dưới đất. Thân trắng tinh, không có lục diệp tố (mầu lá cây = achlorophyllous), dài 8-10 phân, hoa 1-4 chiếc mọc ở ngọn, mầu trắng lưỡi tím trong họng có mầu vàng.

 • Sunipia hay Bulbophyllum

  Tiến sĩ Đinh Quang Diệp vừa gửi cho chúng tôi 2 tấm ảnh của một cây lan hiếm lạ tại vườn lan của một người ở Kon Tum. Anh Diệp cho biết, cây này đã được lấy về từ núi Ngọc Linh và có lẽ là Sunipia annamensis (Ridl.) P.F.Hunt 1971, có tên đồng danh là Bulbophyllum medioximum.