Trang Nhà » Lan Việt: Trang 6

Lan Việt: Trang 6


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF.


T

 • Thanh Đạm Tuyết Ngọc (Coelogyne moorena) - 2017

  ””

  Bắt đầu từ năm 2008, với chủ trương “Hướng về quê cũˮ trên bàn trưng bầy của Hội Hoa Lan Việt Nam trong những năm vừa qua đã có nhiều cây lan quê nhà, nhưng nhiều nhất là cây lan đặc hữu: Thanh Đạm Tuyết Ngọc (Coelogyne mooreana).

 • Thanh Đạm Tuyết Ngọc (Coelogyne moorena) - 2011

  ””

  Kể từ khi muợn được cuốn Orchids of Indochina do nhà ngoại giao và chuyên gia về hoa lan Gunnar Seidenfaden viết, tôi say mê tìm hiểu về những cây hoa lan của Việt Nam... Khi mở sách ra, tình cờ tôi mở đúng trang 113 và 114 với hình vẽ cây lan Coelogyne moorena vói giòng chữ phía dưới Distribution: Endemic (Đặc hữu)...

 • Thanh Đạm Tuyết Ngọc (Coelogyne moorena) - 2008

  ””

  Thanh Đạm Tuyết Ngọc là một cây đặc hữu của Việt Nam, thường mọc ở Đà Lạt, Nha Trang và Quảng trị, trên cao độ khoảng 1300 thước. Wilhelm Micholitz đã tìm thấy ở ngọn núi Lang Bian, gần Đà Lạt...

 • Thay Đổi Tên Vài Giống Eria: Eria albidotomentosa, Eria scabrilinguis

  ””

  Chúng tôi thấy trên trang Orchid Species có cây Eria albidotomentosaEria scabrilinguis với ghi chú là có mọc tai Việt Nam, vậy xin bổ khuyết thêm.

 • Thunia alba Tây Nguyên

  ””

  Gần đây trên Facebook, thấy anh Võ công Danh đã bỏ lên mấy tấm hình tuyêt đẹp của những cây Thunia alba mọc ở núi rừng Tây Nguyên, đặc biệt không phải chỉ có 1-2 cây mà gần như phủ kín một góc sườn núi hay một ngọn đồi nào đó.

 • Tiểu Trúc: Dendrobium odiosum

  ””

  Tại Hội Hoa Lan Việt Nam đã có nhiều người mang những cây lan này tới trưng bầy trong các phiên họp hàng tháng, nhưng phần lớn đều là những cây Den. hancokii nhưng chúng tôi biết chắc rằng khá nhiều người có cây Den. odiosum...

 • Trúc Mành (Dendrobium falconeri)

  ””

  Cây Hoàng thảo Trúc Mành mọc ở Á châu đã được nhà thực vật Joseph Dalton Hooker công bố vào năm 1856 nhưng phải đến trên 150 năm sau, tôi mới được biết đến.

 • Trúc Lan

  ””

  Xin mời các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu Trúc Lan qua những cây mà nhiều người Việt ở vùng Tiểu Saigon, San Jose và San Diego đã gọi là Trúc Lan và những cây ở nơi xa mô tả qua điện thoại xem cây nào mới thực sự là Trúc lan.

 • Tứ Quý Hài Lan

  ””

  Việt Nam là một trong những nước cung cấp nhiều cây lan đẹp cho thế giới. Trong số cây lan đẹp này có những cây chỉ mọc tại núi rừng Việt Nam mà thôi. Đó là những cây lan hài đặc hữu (endemic) đã vang danh trên thế giới.

U

 • Uncifera

  ””

  Uncifera dalatensis, Uncifera thailandica, Uncifera lancifolia, Uncifera accuminate, Uncifera obtusifolia...

 • Uncifera obtusifolia, Mừng Xuân Bính Thân

  ””

  Theo các tài liệu, trên thế giới có 6 cây Uncifera, VN chúng ta có thêm cây Uncifera obsitufolia, nhưng chưa có tin tức nào chính thức... Lê Hoàng Hải, Lê Trọng Châu, Vũ Định An, Nghiêm Xuân Sơn tìm thấy ở Lâm Đồng năm 2015.

V

 • Vanda denisoniana (Mỹ Dung Dạ Hương)

  ””

  Vanda denisoniana, tên Việt trong sách Cây Cỏ Việt Nam Tiến sĩ Phạm Hoàng Hộ gọi là Thanh Nga, Tiến sĩ Trần Hợp trong cuốn Phong Lan Việt Nam gọi là Vân Đa Dạ Hương, nhưng trong dân gian người ta thường gọi là Mỹ Dung Dạ Hương.

 • Vandopsis parishii, Lan Cẩm Báo

  ””

  Cây lan này do Charles Samuel Pollock Parish (1822-1897), một nhà truyền giáo người Anh và cũng là một người sưu tập hoa lan, đã tìm thấy tại Miến Điện (Myanmar ) vào năm 1862 và gửi về cho Reichenback’s fils.

 • Vietorchis furcata

  ””

  Vietorchis furcata là một giống lan đặc hữu chỉ mọc tại miền cao nguyên Trung phần, Việt Nam mà thôi. Các khoa học gia Nga sô cũng đã tìm thấy cây này tại Hòn Bà, tỉnh Khánh Hoà vào tháng 4 năm 2006 và Lộc Bắc, tỉnh Lâm Đồng vào tháng 4 năm 2013.

 • Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

  ””

  VQG Bù Gia Mập là nơi bảo tồn bảo vệ các hệ sinh thái đặc trưng của khu vực chuyển tiếp từ cao nguyên xuống đồng bằng Đông Nam Bộ, nguồn gen động - thực vật rừng đặc hữu của Việt Nam và quí hiếm của thế giới.

 • Vườn Quốc Gia Hoàng Liên Sơn

  ””

  Đến thăm Sa Pa, du khách sẽ thấy khá nhiều vườn lan dọc theo con đường từ ga Lào Cai dẫn đến thi trấn Sa Pa... Nhưng nếu đã đến Sa Pa mà không tới thăm hoa lan tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn, quả thực là một thiếu sót đáng tiếc.

Z

 • Zeuxine parvifolia

  ””

  Anh Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc điều hành tổ chức bảo vệ các giống thú có nguy cơ tuyệt chủng (Wildlife at Risk) vừa mới gửi cho chúng tôi mấy tấm ảnh của một giống Zeuxine mọc ở Hòn Khoai (Tên trên bản đồ: Poulo Obi) thuộc tỉnh Cà Mâu.