Trang Nhà » Lan Ngoại: Trang 2

Lan Ngoại: Trang 2


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF.


D

 • Đệ Nhất Mỹ Nhân: Cattleya Portia ʻCannizaroʼ

  ””

  Không có cây Cattleya nào có thể nhiều hoa và đẹp như cây lan này được. Phải nói là Thiên Hạ Đệ Nhất Mỹ Nhân mới đúng: hương thơm nhè nhẹ chứ không quá nồng nàn, thân hình tròn lẳn như những cô gái chân dài, lá xanh bóng mượt mà và không bút nào tả hết vẻ đẹp của bông hoa.

 • Dendro Nắng

  ””

  "Tại sao gọi là Dendro Nắng? Cái tên cũng đã diễn tả được ý nghĩa cũng như cách trồng loại lan này. Đây là một loại lan thuộc giống Dendrobium. Cây rất ưa sáng nên khi cây trưởng thành, vào giai đoạn ra hoa, chúng ta cần cho cây hấp thu 100% ánh sáng..."

 • Dendrobium auriculatum

  ””

  Khi tới thăm vườn lan của chị Phương Mai, thấy 2-3 chậu lan nhỏ, thân lá tựa như cây Trúc lan (Den. odiosum) nhưng nhỏ và đẹp hơn nhiều. Cây chỉ có một chiếc nụ duy nhất, với chiếc bảng tên đề: Den. auriculatum nghe có vẻ hiếm mới, lạ lùng.

 • Dendrobium Avril’s Gold

  ””

  Vào khoảng 1995-1996 trong cuộc triễn lãm quốc tế Fascination of Orchid International Show tại thương xá South Coast Plaza, gian hàng Four Season Orchid có bán chừng 10-15 chậu lan Úc.

 • Dendrobium Barack and Michelle Obama

  ””

  Ngày 3-8-2016 vừa qua, Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) tới thăm tòa Bạch Ốc. Nhân dịp này, ông có tặng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama một cây lan để đánh dấu 50 năm bang giao giữa Hoa Kỳ và Singapore.

 • Dendrobium lowii

  ””

  Nếu vắng mặt trong buổi họp mặt tháng 7 vừa qua, bạn đã bỏ lỡ dịp may chiêm ngưỡng một cây lan nhỏ bé nhưng rất đẹp và lâu tàn. Đó là cây Dendrobium lowii do anh Nguyễn Thanh, một hội viên kỳ cựu của hội mang tới.

 • Dendrobium nemorale & Dendrobium khanhoaense

  ””

  Den. nemorale mọc ở Phi Luật Tân và Den. khanhhoaense mọc ở bờ biển Viet Nam. Hai cây này thuộc 2 nhóm khác nhau: Den. nemorale thuộc nhóm Conostalix, còn Den. khanhoaense thuộc nhóm Distichophyllae.

 • Dendrobium polysema & Dendrobium papilio

  ””

  Cây Den. papillio xuất xứ từ Phi Luật Tân, thân lớn hơn cái tăm một chút nhưng hoa mọc từng chùm và to ngang tới 7 phân. Cây Den. polysema xuất xứ tại Papua New Guinea và quần đảo Solomon ở phía bắc nước Úc.

 • Dendrobium speciosum

  ””

  Vài giống lan Dendrobium speciosum của Úc: Den. speciosum var. capricornicum, Den. speciosum var. curvicaule, Den. speciosum var. grandiflorum, Den. speciosum var. hillii, Den. speciosum var. pedunculatum, Den. speciosum var. speciosum.

 • Disa, Cây Lan Khó Trồng

  ””

  Disa (Berg.) có tới 169 giống mọc tại bờ suối, dưới thác nước, khe núi thuộc miền nam Phi Châu và đảo Madagascar. Theo tiếng La tinh, Disa có nghĩa là giầu sang có lẽ nhờ ở mầu sắc huy hoàng rực rỡ của bông hoa Disa uniflora thường là tiêu biểu cho loài lan này.

 • Đóa Huyền Lan

  ””

  Từ đầu thế kỷ thứ 19, không những chỉ giới sưu tầm hoa lan mà ngay cả các văn nghệ sĩ vẫn truyền tụng và mơ ước một đóa huyền lan, một bông lan đen nhánh như hạt huyền, bóng mượt như nhung.

 • Đón Tết Ất Mùi

  ””

  Theo thông lệ, cuối năm Tết đến chúng tôi thường đi dạo một vòng quanh khu Bolsa để biết người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ chúng ta đón Tết ra sao, mong sao cho lòng nhẹ bớt nỗi buồn xa cách quê hương.

 • Dracula, Lan Mặt Quỷ

  ””

  Dracula gồm khoảng trên 100 giống mọc ở Trung Mỹ thuộc vùng Tây Bắc giẫy núi Andes và phần lớn mọc ở Ecuador.

E

 • Encyclia prismatocarpa

  ””

  Nụ hoa duyên dáng như cô gái quê cổ xưa với chiếc yếm đào và chiếc thắt lưng nhiễu tím, cúi đầu e ấp thẹn thùng tỏ bầy tên họ: Encyclia primatocarpa.

 • Epidendrum schomburgkii

  ””

  Trong cuộc triển lãm hoa lan tại Westminster Mall vào tháng 2 năm 2017, vườn lan Sorella Orchids có trưng bầy một cây lan lạ đẹp, đó là cây Epidendrum schomburgkii hay là Epidendrum macrocarpum...

 • Epigeneium lyonii

  ””

  Cây lan này xưa kia mọc ở trên các ngọn núi cao 1600 th thuộc đảo Lữ Tống, Phi Luật Tân nhưng sau đó được gửi đi ngoại quốc rồi được nhân giống và truyền đi khắp nơi trên thế giới.

 • Eplc. Jackie Bright ‘Hilo Stars’: Cây Lan Hoa Lâu Tàn

  ””

  Cây này lai giống từ 3 loài: Epidendrum, Laelia và Cattleya. Cha là cây Lc. Gold Digger và mẹ là cây Epi. randii... Vì thừa hưởng đặc tính di truyền của loài Epidendrum phần đông hoa cánh dầy và cứng cho nên cây Eplc Jackie Bright ‘Hilo Stars’ rất lâu tàn và dễ trồng.

 • Eulophia petersii

  ””

  Trong số các cây lan sống ở những vùng sa mạc có cây Eulophia petersii, mọc ở Kenya và các vùng gần bờ biển miền đông nam Phi Châu như Burundi, Zaire, Eritrea, Ethiopia, Somalia, Sudan, Kenya, Tanzania, Uganda, Malawi v.v...