Trang Nhà » Lan Ngoại: Trang 1

Lan Ngoại: Trang 1


Xin dùng Acrobat Reader để đọc và in bài PDF.

A

 • Aerides Bui Xuan Dang

  ””

  Một loại hoa lan Giáng Hương lai giống mới (Aerides hybrid) đã được ra mắt và đăng ký dưới tên Aerides Bui Xuan Dang. Đây là một giống lai primary hybrid từ hai cây nguyên chủng, một của Việt Nam Aerides crassifolia - Giáng Hương Hồng Nhạn và một của Phi Luật Tân Aerides lawrenceae.

 • Anguloa clowesii, Đóa Sen Vàng

  ””

  Nhân chuyến viếng thăm thân nhân tại Westminster, thủ đô của những người tỵ nạn vào mùa Xuân năm 2019, vợ chồng tôi đã được bạn hướng dẫn đến thăm cuộc triển lãm hoa lan tại Santa Barbara, một cuộc triển lãm với nhiều vườn lan danh tiếng tại Hoa Kỳ và các nước trên thế giới...

 • Ansellia africana

  ””

  Năm 1844, khoa học gia Lindley đã đặt tên loài lan Phi Châu chỉ có một giống duy nhất này với tên Ansellia africana để vinh danh nhà thảo mộc học John Ansell... Ansellia africana tuy chỉ có một giống nhưng thân cây và hoa có nhiều mầ sắc, kích thước lớn nhỏ tùy theo các biệt dạng.

 • Aranda Chao Praya Beauty

  ””

  Aranda Chao Praya Beauty đã được vườn lan Chao Praya Orchid, Thái Lan lai giống từ cây Aranda Christine với cây Vanda Fuchs Horizon và cầu chứng tên này vào năm 2001. Hai cây lan cha và mẹ là con cháu nhiều đời của cây Arachnis hookerianaVanda coerulea.

 • Arpophyllum giganteum

  ””

  Cây Arporphyllum giganteum được tìm ra từ năm 1840 ở khắp Nam Mỹ trải dài từ Mexico, Guatemala, Belize, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Colombia, Venezuela và Jamaica.

 •  

B

 • Ba Cây Lan Mầu Tím

  ””

  Arpophyllum giganteum 'Little Saigon Cutie', Neolauchelea pulchella, Isochilus major.

 • Baptistonia echinata

  ””

  Anh Bùi Mạnh Hà (Ha Bui) đã bỏ lên trang Facebook hình ảnh dưới đây của một cây lan nhỏ hoa vàng, lưỡi có mầu nâu đen trông rất bắt mắt. Đây là một cây phong lan nhỏ mọc ở các xứ thuộc Nam Mỹ Châu như Panama, Brazil...

 • Barkeria

  ””

  Barkeria viết tắt (Bark.) là một loài phong lan gồm khoảng từ 16-18 giống mọc ở các nước Trung Mỹ, được tìm thấy vào khoảng năm 1800. Tên đặt ra để vinh danh một nhà trồng lan người Anh: George Barker.

 • Biermannia longicheila

  ””

  Mùa Xuân năm 2017, một toán khoa học gia Nga-Việt khảo sát tại khu vực vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, thuộc tỉnh Gia Lai, vào ngày 9-5-2017 đã thấy một cây lan lạ. Sau khi xem xét họ đã lấy mẫu vật ướp cồn rồi sau đó ép khô để làm tài liệu và sau này xác nhận đó là cây Biermannia longicheila.

 • Blc. Đinh Thúy Yến

  ””

  Brassiolaeliocattleya (viết tắt là Blc. Đinh Thúy Yến). Ghép giống: Bl. Lorraine Shirai x Blc. Jewel Glo.

 • Blc. Hillary Rodham Clinton ʻFirst Lady’

  ””

  Ngày 21 tháng 10, năm 1995, khi bà còn là đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ, vườn lan Chadwick & Sons ở Powhatan, Virginia tặng bà 3 đóa hoa lan Cattleya mang tên Blc. Hillary Rodham Clinton ʻFirst Ladyʼ.

 • Blue Cattleya (Cattleya Xanh Tím)

  ””

  Lc. Canhamiana, Lc. Wrigley ‘Blue Heaven’, Lc. Wrigley ‘Blue Lagoon’, Lc. Blue Boy, Lc. Mary Elizabeth Bohn ‘Royal Flare’, Lc. Blue Boy ‘Gainsborough’, C. Sir Jeremiah Colman.

 • Broughtonia

  ””

  Lai giống Broughtonia với Cattleya thành Cattleytonia, viết tắt Ctna. Cây lan Ctna Why not lai giống giữa cây Cattleya aurantiacaBroughtonia sanguinea. Cây Ctna. Keith Roth lai giống giữa cây Cattleya bicolorBroughtonia sanguinea.

C

 • Calochilus, Một Loài Lan Úc

  ””

  Những cây lan này, chỉ có 4 giống sau đây là đông đảo và thường gặp hơn cả cho nên người Úc bình dân đều gọi là Lan Râu cả, nào là Râu Đồng (Copper Beard, Calochilus campestris, Calochilus herbaceus), Râu Đỏ (Red Beard, Calochilus paludosus), Râu Tím (Purple Beard, Calochilus robertsonii, Calochilus platychilus).

 • Catasetum

  ””

  Catasetum orchiglade, Catasetum arietinum, Catasetum carolinianum, Catasetum cernuum, Catasetum imbriatum, Catasetum maculatum, Catasetum saccatum, Catasetum imperiale.

 • Catasetum: Loài Lan Nào Đây?

  ””

  Có 5 loài lan rất giống nhau về thân, lá, nhưng hoa lại khác nhau. Đó là: Catasetum, Chysis, Clowesia, Cynoches và Mormodes. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loài lan này.

 • Catasetum: Lan Thiên Nga

  ””

  Lan Thiên Nga là tên gọi của một vài nhóm lan mọc ở Nam Mỹ, dòng lan này có 4 loài gồm: Catasetum (Ctsm.), Cycnoches (Cyc.), Mormodes (Mor.), Chysis (Chy.).

 • Cattleya labiata, Cây Lan Năm Cũ

  ””

  Trong tờ Orchids số tháng 9 năm 2008, hình ảnh của cây Cattleya labiata đã gợi cho tôi một kỷ niệm của những ngày còn ở Peoria, Illinois, mùa Đông lạnh giá...

 • Cattleya schilleriana: Lan Khơi Niềm Nhớ

  ””

  Hình ảnh cây lan Cattleya schilleriana của anh Nguyễn Duy vừa bỏ lên trang Facebook đã khơi lại cho tôi những kỷ niệm với đôi bạn cố tri: Opal & Peter Kurzt...

 • Cattlianthe Jewel Box

  ””

  Chúng tôi nhận được bức điện thư như sau: Thưa quý vị, Trong Bản tin tháng 5-2019 tôi thấy có bức hình của cây Slc. Jewell Box, không biết cây này có liên hệ gì với cây Cattlianthe Jewell Box và cây Slc. Jewell Box Dark Water hay không...

 • Cây Dendrobium Hoa Đỏ

  ””

  Trong phiên họp ngày 17 tháng 11, năm 2012 vừa qua, chị Tưởng Kim Xuyến có mang tới hội một cây Dendrobium nhỏ hoa mầu đỏ tươi tuyệt đẹp, khiến mọi người ai ai cũng muốn làm sở hữu chủ một cây lan như vậy.

 • Cây Encyclia citrina Của Tôi

  ””

  Cách đây 5 năm, vợ chồng tôi đến Convention Center ở thành phố Anaheim xem hội chợ về nhà cửa và sân vườn. Trong dịp này có cả trăm ngàn người từ tứ xứ đổ về đây để xem những gì mới lạ trong cách trang trí nhà cửa từ nội thất đến cây cỏ ngoài vườn...

 • Cây Lan Dị Dạng của Guatemala

  Khoảng năm 1992-1993 gì đó, khi tìm kiếm những cây lan lạ bầy bán tại hội hoa lan Fascination of International Orchid Show tại South Coast Plaza, tôi thấy có một gian hàng đến từ Guatemala có nhiều cây lan trơ rễ hình như mới bóc từ rừng về...

 • Cây Lan Đại Thụ của Anh Phạm Văn An

  Nguồn gốc về 2 cây khổng lồ Dendrobium của anh An là hai cây lai giống từ cây (Den. speciosum ‘Golden Rain’ x Den. Lynette Banks).

 • Cây Lan Đầu Tiên Của Một Dân Tỵ Nạn

  ””

  Vào cuối mùa thu năm 1976, tôi nhận được một món quà vô giá từ một ông bạn Mỹ già, Bill Hotchkiss... một ông luật sư già đã về hưu tại thành phố Peoria, Illinois, nơi chúng tôi đã chịu cái lạnh thấu xương của miền Bắc nước Mỹ tới 16 năm, cho đến khi về hưu vào năm 1992.

 • Cây Lan Hiếm Thấy

  ””

  Trong phiên họp tháng 7-2018 vừa qua, trên bàn trưng bầy của Hội Hoa Lan Việt Nam tại thành phố Garden Grove có 3 cây lan hiếm khi thấy: đó là cây Cyrtopodium paranaense của cô Nguyễn Huyền Nhi, cây Inobulbon unificum của anh Lê Kim Giang và cây Eulophia petersii của bà Nguyễn Thị Huệ.

 • Cây Lan Ma

  ””

  Cây lan ma mọc ở trên một cây thông Cypress đã trụi hết lá trong vùng được bảo vệ Corkscrew Swamp Santuary ở Đông Bắc thành phố Naples cách xa lộ 75 khoảng 15 dậm đường. Năm nay cây lan này nở 9 hoa và đã thu hút một số người tới coi...

 • Cây Lan Mùa Giáng Sinh

  ””

  Trên Internet người ta còn nói tới 3 cây lan cũng nở hoa vào dịp lễ Giáng Sinh: Cattleya percivaliana, Dipodium punctatum, và Winika cunninghamii.

 • Cây Lan Mùa Lễ Tạ Ơn

  ””

  Mỗi năm khi đến ngày Thanksgiving, ngày lễ Tạ Ơn, cha mẹ tôi luôn luôn mời gia đình bác Châu tới cùng dự, để cảm tạ Thượng đế đã ban cho chúng tôi một đời sống an lành hiện tại, cũng như đã giúp cho những người trong Thanh giáo ngày xưa gặp những người da đỏ trong cơn đói lạnh.

 • Cây Lan Năm Cũ

  ””

  Sáng hôm nay vào trang Facebook của Hôi Hoa Lan VN tại Hoa Kỳ, tôi bàng hoàng xúc động thấy hình ảnh cây lan năm cũ xuất hiện với cái tên khoa học: Inobulbum munificum: cây lan đã làm thay đổi cuộc đời của tôi.

 • Cây Lan Quá Đắt

  ””

  Trên tờ ORCHID DIGEST số 69, đệ nhất tam cá nguyệt 2005 lại cho biết cây lan Neofinetia falcata 'Tenkei Fuukiran' lá sọc tuyệt đẹp với 100 nhánh tất cả chỉ lớn hơn chiếc đĩa ăn một chút, đã được bán với giá sơ sơ mới có $300,000. Mới đầu tưởng là đồng Yen nhưng đọc kỹ lại là US$.

 • Chysis

  ””

  Chysis là một loài lan mọc suốt từ Mễ Tây Cơ, đến Venezuela, Columbia và Peru. Cây lan đầu tiên được John Lindley công bố vào năm 1834 là cây lan Chysis aurea của John Henchman một nhà sưu tầm hoa lan. Theo tiếng La Tinh, Chysis có nghĩa là (melting) hòa nhập để diễn tả trạng thái tự kết trái của giống lan này.

 • Cleisocentron gokusingii

  ””

  Trong cuộc triển lãm hoa lan tại Westminster Mall tháng 2-2017 vừa qua, có lẽ ít người để ý đến một cây lan hoa mầu xanh lơ rất hiếm chỉ thấy ở cây Vanda coerulea. Đó là cây Cleisocentron gokusingii mọc ở Sabah Borneo, Mã Lai trên độ cao 1800 th.

 • Cochlioda rosea

  ””

  Cuộc triển lãm hoa lan tại Westminster Mall tháng 2-2017 đã cho chúng ta thấy một cây lan đẹp, đó la cây Cochlioda rosea. Loài lan này do Lindley lập ra vào năm 1853, theo chữ La tinh Kochliodes có nghĩa là xoáy trôn ốc (Spiral).

 • Comparettia speciosa

  ””

  Tìm hiểu về loài lan Comparettia gồm chừng 50-70 giống mọc khắp Nam Mỹ từ Mexico, cho tới Brazil và Bolivia. Cây Comp. speciosa được người ta nuôi trồng nhiều hơn cả vì cây này còn có biệt dạng mầu đỏ thẫm.

 • Cymbidiella rhodochila

  ””

  Cây Cymbidiella rhodochila do khoa học gia Anh Quốc, Robert Allen Rolfe (1855-1921) tìm ra tại Madagascar, Phi Châu vào năm 1918 và Rolfe là người đầu tiên trông nom vườn lan Hoàng Gia Anh Quốc, Kews... Cymbidiella rhodochila là một trong 3 giống đặc hữu của loài Cymbidiella chỉ mọc tại Madagascar mà thôi.

 • Cymbidium Bui Xuan Dang

  Cym. Bui Xuan Dang đã ghép từ Cym. Hazel Tyers ‘Santa Maria’ 4n và Cym. Splatters ‘Flamenco’ mà ra. Giống lan này đã được anh Bùi Mạnh Hà tạo ra và đăng ký để tỏ lời cảm ơn sự rộng lượng, cởi mở của Bác Đáng. Bác đã bỏ ra rất nhiều thời gian để dẫn dạy và hướng dẫn những người Việt Nam yêu lan tại Hoa Kỳ.

 • Cymbidium Dang Hoang Mai

  Ngày 15-5-2018, anh Nguyễn Duy một hội viên trẻ tuổi nhưng rất năng động đã loan báo một tin vui. Theo lời đề nghị của anh, ông Andy Easton đã cầu chứng một cây Cymbidium nhỏ hoa mầu vàng tươi với tên Cym. Đặng Hoàng Mai tại Viện cầu chứng Kew của Hoàng gia Anh Quốc.

 • Cymbidium goeringii

  Cymbidium goeringii là một giống Lan Kiếm nhỏ, người Trung Hoa gọi là “Chun Lan”, người Nhật gọi là “Shun ran”, người Hàn Quốc gọi là “Cymbidium goeringii reii”, tất cả đều có nghĩa là Xuân Lan bởi vì giống lan này nở hoa vào mùa Xuân.

 • Cymbidium Memoria Buu Nghi

  Cym. Memoria Buu Nghi đã ghép từ Cym Kiwi Jewel và Cym. Fifi mà ra. Giống lan này đã được anh Bùi Mạnh Hà tạo ra và đăng ký tưởng niệm đến nhạc phụ của anh.

 • Cymbidium Một Thời Vang Bóng

  Năm 1979 từ miền Illinois tuyết giá lạnh lùng, chúng tôi sang thăm ông bà thông gia ở San José, không hiểu tại sao người miền Nam lại gọi là sui gia nghe có vẻ không mấy thân thiện, sui sẻo làm sao ấy...

 • Cymbidium suave và Những Giống Lai

  ””

  Chữ suave dịch ra tiếng Việt là Dịu Hiền, Ngọt Ngào, hay Dễ Chịu. Là một giống địa lan xuất xứ từ phía Đông của Úc Châu... Nếu không lầm, tôi nghĩ là giống lan này chưa hề có tên Việt Nam. Theo nghĩa của chữ suave và mùi thơm ngọt ngào của giống này, tôi đặt tên Việt cho giống lan này là Lan Dịu Hiền Hương.

 • Cynoches (Lan Thiên Nga)

  ””

  Lan Cynoches viết tắt Cyc. là một loài phong lan do John Lindley công bố vào năm 1832, căn cứ theo một bông hoa do nhà trồng lan Loddiges & Son gửi cho. John Lindley đã dùng tên chủ nhân vườn lan đó để đặt tên cho cây lan Cynoches lodigesii...

 • Cyrtochilum macranthum

  ””

  Cây Cyrtochilum macranthum mọc tại Columbia, Peru và Ecuador. Dò hoa có thể dài tới 3 thước 60, có từ 2 đến 5 chiếc, hoa to 10 phân, nở vào mùa Thu...

 • Cyrtochilum macranthum, Hoa Vàng Nhụy Tím

  ””

  Mấy năm trước đây tôi tình cờ đọc bài Cyrtochilum macranthum, bác Bùi Xuân Đáng đã giới thiệu về cây lan của anh Hoàng Văn Thành và những cây lan Cyrtochilum của Peru, Colombia, Ecuador... Trong số đó có hình ảnh một cây Cyrtochilum macranthum hoa vàng nhụy tím.

 • Cyrtopodium

  ””

  Cyrtopodium là một loài lan do khoa học gia R. Brown tìm ra vào năm 1813, gồm khoảng 48 giống mọc từ Florida, Mễ Tây Cơ cho đến các quốc gia Nam Mỹ, nhưng tập trung nhiều nhất là ở Brazil.