Trang Nhà » Album Ẳnh & Vidéo » Vidéo: Trang 3

Vidéo: Trang 3


Xin mời vào trang Hoa Lan Việt Nam VNOS trên để xem thêm Vidéo và Slide Show.


2012

 • 24 Cây Lan Rừng Việt Nam

  Lời: Bùi Xuân Đáng, Nhạc: Vĩnh Trương.

  Năm 2005, sau chuyến về thăm quê hương, lòng tôi cảm thấy dạt dào cảm xúc, nhất là khi được người cháu tặng cho cuốn Phong Lan của Trần Hợp. Tôi bỗng nhiên cao hứng làm bài thơ 24 cây lan Việt Nam để ghi lại những cây lan đẹp đẽ của quê nhà. Thực ra những cây lan đẹp của quê hương của chúng ta, có tới hàng trăm chứ đâu có phải chỉ có 24 cây, nhưng tên gọi của những cây này có chút vần điệu và mang nặng âm hưởng ngôn ngữ cố hương.

  "Ngọc Điểm, Long Tu, Nhất Điểm hồng
  Mặc Lan, Ý Thảo, Tục Đoạn lông,
  Huyết Nhung, Phượng Vĩ, Hàm Lân cứng,
  Hạc Đính, Hoàng Long, Thanh Đạm trung
  Trân Châu, Gấm Đất, Chu Đinh tím,
  Bạc diệp, Luân trần, Mao Tuyết nhung,
  Dã Hạc, Giáng Hương, Hồng Câu thảo,
  Thủy Tiên, Hạc Vĩ, Bạch Huệ đồng."


  Xin mời các bạn hãy thưởng ngoạn nhưng đóa hoa xinh đẹp của quê hương và lời ca truyền cảm của cô Uyển Nga, một hội viên của hội.

 • Giáng Hương Aerides

  Nếu có lần vào ngày hè rực rỡ, khách nhàn du ghé qua một chỗ bán lan hay một vườn lan của bạn bè, nơi có treo vài giò Giáng Hương thì ai mà không khỏi ngẩn ngơ đi tìm mùi hương nồng nàn đang thắm đượm cả không gian. Người mới chập chững trồng lan hay tưởng lầm loại lan này với lan Ngọc Điểm. Hai cây này thoạt nhìn từ cách cấu tạo từ rễ, thân, lá và màu hoa tương tự nhau vì cùng một họ Vandeae, giống như hai chị em, có thể nói Giáng Hương và Ngọc Điểm giống như chị em Thúy Kiều và Thúy Vân vậy.

  Nhưng Giáng Hương với bộ rễ mọc dài theo thân nảy ra từ cuống của những chiếc lá, thon nhọn, ẻo lả và những chùm hoa dài mang những đóa hoa màu trắng, màu hồng và tím lạt đổ xuống như những giòng thác nhỏ, hoa không những lâu tàn còn được trời ban tặng cho mùi hương quyến rũ mặn mà, còn cây Ngọc điểm lá to bản và ngắn, chùm hoa Ngọc Điểm ngắn hơn và mùi thơm cũng ngào ngạt hơn.

  Xin mời các bạn hãy thưởng thức những đóa hoa xinh đẹp mà thượng đế đã ban cho quê hương, đất nước của chúng ta và xin thành thực cám ơn những nhiếp ảnh gia đã tặng cho chúng tôi những hình ảnh quý giá này.

 • Hoa Lan VN Ngô Quý Tạo

  Xin giới thiệu cùng với các bạn yêu lan, những cây lan Việt Nam của anh Ngô Quý Tạo. Anh là một trong những hội viên trẻ nhất của hội, trẻ về tuổi tác cũng như về thâm niên trong hội. Tuy vậy những cây lan Việt của anh khá nhiều và nuôi trồng rất tốt, phần lớn chiếm giải Lan Việt đẹp nhất trong tháng. Do đó anh đã đoạt giải Lan Việt đẹp nhất trong năm 2011 do bác Bùi Xuân Đáng bảo trợ.

  Đặc biệt nhất là những cây lan đặc hữu của quê hương thân yêu: Lan Hài Hồng Pap. delenatii vinicolor, Pap. delenatii var. alba rất hiếm quý và cây Christensonia vietnamica (Bạch môi) với 5 cành hoa, gồm 19 hoa và 21 nụ, hiếm khi thấy một cây lan có nhiều hoa như vậy. Xin thành thưc cám ơn anh Ngô quý Tạo đã cố công duy trì những cây lan quý của cố hương trên miền đất mới này.

 • Hội HLVN - Hội Viên và Hoa Lan

  Hội Hoa Lan Việt Nam tại Orange County, California USA là một hội bất vụ lợi do những người Việt yêu chuộng Hoa lan thành lập vào năm 2004. Với mục đích phổ biến một thú vui tao nhã, nhưng thực chất là tạo dựng một nơi chốn quy tụ người Việt tha hương để quên đi những khó khăn, mệt nhọc của một đời sống quá nặng nề về vật chất. Với những sinh hoạt như: Trình bầy và Chiếu hình ảnh những cây lan hiếm quý trên thế giới và của quê hương chúng ta. Hội Hoa lan còn là nơi chúng ta có thể tìm thấy tiếng nói của người đồng hương với một không khí vui vẻ của một gia đình qua những mục như: Chúc mừng Sinh Nhật, Sổ số, Bán đấu giá v.v...

  Chúng tôi xin ghi lại một vài hình ảnh thân thương trong 8 năm qua với nhiều anh chị em đã đến với hội cùng những cây lan xinh đẹp. Xin mời các bạn hãy tìm lại những gương mặt quen thuộc và những cây lan với tên khoa học dài giòng khó nhớ.

 • Lan Đặc Hữu

  Chúng tôi xin gửi tới quý bạn một số hình ảnh của những cây lan đặc hữu (Endemic), nghĩa là chỉ mọc tại núi rừng Việt Nam mà thôi. Theo giáo sư, tiến sĩ Leonid Averyanov số lượng những cây đặc hữu này lên tới trên 275 cây.

 • Sinh Hoạt Hội HLVN 5-2012

  Theo thông lệ, Hội Hoa lan Việt Nam tại khu vực Tiểu Saigon tại Nam California họp vào 12 giờ trưa của ngày Thứ bẩy tuần lễ thứ 3 trong tháng.

  Buổi họp ngày 19, tháng 5 này với trên 80 người, trong đó có sư hiện diện của ký giả lão thành Thanh Phong của tờ báo Saigon nhỏ, Nữ phóng viên xinh đẹp của Nhật báo Người Việt và Phạm Khanh của Little Saigon TV.

  Xin mời các bạn hãy xem những hình ảnh sinh hoạt vui vẻ cùng với những đóa hoa lan hương sắc của quê người và quê nhà.

 • Sinh Hoạt Hội HLVN 4-2012

  Xin mời các bạn hãy vào coi những hình ảnh ghi nhận được trong buổi họp mặt ngày 21 tháng 4, năm 2012. Bạn đã bao giờ thấy những cây lan Việt thân thương như: Ngọc điểm Vỹ hồ, Thủy tiên mỡ gà với 21 dò hoa, Hoàng thảo Tam bảo sắc, Lan kiếm gấm ngũ hổ, Hoàng thảo trúc phật bà chưa? Bạn sẽ thấy những cây lan xinh đẹp hiếm lạ như: Arpophylum giganteum, Masdevalia coccinea, Ansiella africana var. alba, Sarcochilus hartmanii.

  Xin mời hãy thưởng ngoạn những chậu lan rũ to lớn như Cymbidium Bob Norton tangerine, Cym. Fifi Harry X Cym Cariga với gần 700 hoa và nhiều cây lan khác. Bạn sẽ thấy một phần nào trong những sinh hoạt vui vẻ hàng tháng của Hội Hoa Lan Việt Nam tại khu Tiểu Saigon, Hoa Kỳ. Xin hẹn các bạn trong những Video clip khác với nhiều cây lan có ghi rõ tên khoa học.

  Xin thành thực cám ơn anh Nguyễn Anh Dũng và bác Bùi Xuân Đáng đã cung cấp hình chụp. Xin mời các bạn hãy cùng thưởng thức.

 • Tân Niên Nhâm Thìn 2012

  Hội Hoa Lan Việt Nam tổ chức Hội Tân Niên Nhâm Thìn 2012 tại nhà thờ First Presbyterian.

 • Vườn Lan của anh Nguyễn Thanh 2012

  Xin giới thiệu với các bạn yêu lan môt Video clip gồm nhưng bông hoa lan đẹp đẽ của anh Nguyễn Thanh: một hội viên của hội Hoa Lan Việt Nam. Vườn lan của anh rất rộng, thoáng đãng và sach sẽ, nuôi trồng đúng cách cho nên có nhiều hoa đẹp. Những cây lan của anh đã mang về cho hội nhiều giải thưởng trong những dịp trưng bầy và dự thí với các hội Hoa Kỳ. Anh sưu tầm khá nhiều giống Laelia hiếm quý, tiếc rằng không có đủ hình ảnh của những đóa hoa này và vì công việc làm ăn cho nên anh thường không đủ thì giờ mang hoa tới hội.

 • Vườn Lan của chị Đặng Hoàng Mai

  Nhằm mục đích giới thiệu đến các bạn đọc yêu lan kinh nghiệm nuôi và trồng lan của các Hội viên Hội Hoa Lan Việt Nam. Được sự giúp đỡ của ông Vũ Như Lộc, một thân hữu, chúng tôi thực hiện một số Vidéo di thăm các vườn lan của các Hội viên cho mọi người thưởng thức. Xin thành thực cám ơn ông Vũ Như Lộc đã giúp chúng tôi thực hiện đoạn Vidéo này. Chúng tôi xin giới thiệu cùng các bạn Video đầu tiên là đoạn Vidéo thăm vườn lan của chị Đặng Hoàng Mai.

 • Vườn Lan của chị Minh Yến

  Nhằm mục đích giới thiệu đến các bạn đọc yêu lan kinh nghiệm nuôi và trồng lan của các Hội viên Hội Hoa Lan Việt Nam. Được sự giúp đỡ của ông Vũ Như Lộc, một thân hữu, chúng tôi thực hiện một số Vidéo di thăm các vườn lan của các Hội viên cho mọi người thưởng thức. Xin thành thực cám ơn ông Vũ Như Lộc đã giúp chúng tôi thực hiện đoạn Vidéo này.

 • Vườn Lan của Phạm Văn An (Phần 1)

  Sau ngày Tân Niên, anh An có điện thoại mời chị Đặng Hoàng Mai và chúng tôi tới xem cây Dendrobium Golden Rain lai giống với cây Den. Lynette Bank của anh. Thực ra anh An có tới 2 cây thực là lớn với những bông hoa nở bung ra chứ không hơi cum cúp như những giống khác. Hai cây lan khổng lồ này, mỗi cây đường kính đo được 8 feet (2.4 m) với trên 120 dò hoa, mỗi dò khoảng 50-60 hoa đặc biệt mầu hoàng kim lóng lánh dưới ánh sáng ban mai.

 • Vườn Lan của Phạm Văn An (Phần 2)

  Anh An còn có 5-7 cây nhỏ cùng một loài. Nói là nhỏ nhưng đường kính cũng phải trên 1 thước nào là Dendrobium speciosum var. hilii 'Don Brown' hoa trắng tinh nhưng không mở rộng, hương thơm quá hắc, Dendrobium spesiosum var. curvicaule hoa cũng trắng tinh nhưng cánh hoa mở rộng.

2011

 • Lan Hài Cánh Sen - Mùa Hoa Nở

  Chúng tôi vừa nhận được Vidéo "Lan Hài" của T.S. Đinh Quang Diệp thực hiện nói về cây Lan Hài Paphiopedilum appletonianum (Gower) Rolfe, có tên địa phương là Hài cánh sen. Chúng tôi xin giới thiệu cùng các bạn Video này và thành thực cám ơn T.S Đinh Quang Diệp và các bạn yêu thiên nhiên.