Hội Hoa Lan và "Cách Trồng Lan"

20/05/201305:20:00(Xem: 5993)
GARDEN GROVE. Hội Hội Hoa Lan Việt Nam do nghệ nhân Bùi Xuân Đáng thành lập cách nay 10 năm, hiện do chị Đặng Hoàng Mai làm Hội Trưởng vừa tổ chức buổi sinh hoạt thường lệ hàng tháng vào lúc 11 giờ 30 trưa Thứ Bảy, ngày 18.5.2013 tại Presbyterian Church, số 11832 Euclid St, Garden Grove. Buổi sinh hoạt hôm nay rất đông đồng hương và các cơ quan truyền thông tham dự, vì có nhiều người chưa phải hội viên Hội Hoa Lan nhưng qua đề tài "Cách trồng lan" nên đến tham dự để học hỏi kinh nghiệm.

Theo thông lệ, trước khi thuyết trình đề tài chính, chị Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai ngỏ lời chào quan khách, thân hữu và các cơ quan truyền thông cũng như qúy đồng hương lần đầu tiên đến tham dự. Chị Hội Trưởng nói: "...Hội Hoa Lan Việt Nam chúng tôi thành lập từ năm 2004, mỗi tháng chúng tôi xum họp tại nơi đây để trao đổi kinh nghiệm cách thức trồng lan. Thành ra trong 10 năm qua, các hội viên Hội Hoa Lan nhà nào cũng có cái vườn hoa lan không lớn thì nhỏ và đều xinh đẹp hết, chứng tỏ cho quý vị thấy đây, ngày hôm nay hoa chúng tôi đem đến rất nhiều và rất đẹp mà đó chỉ là sơ sơ thôi, còn ở nhà hoa nở rất nhiều nhưng không thể đem đến đây hết được. Chúng tôi rất hiếu khách, nếu quý vị muốn đến xem vườn lan và cách thức chúng tôi trồng lan như thế nào, xin qúy vị cứ gọi chúng tôi sẵn sàng vui vẻ mời qúy vị đến thăm".

buoishcuahhlvn1
Cô Bích Nga (cầm micro) Thư Ký Hội Hoa Lan VN giới thiệu các hội viên trúng giải hoa lan đẹp nhất, nhì, ba.

Sau lời chào mừng của chị Hội Trưởng, bác Bùi Xuân Đáng lên nói về đề tài "Cách trồng lan". Nhưng trước khi vào chủ đề, bác Bùi Xuân Đáng hỏi, hôm nay qúy vị nào lần đầu tiên đến với chúng tôi? Có khoảng 20 người giơ tay và họ cho biết nhờ đọc báo và nghe Radio.

Trước hết, nghệ nhân Bùi Xuân Đáng cho biết, muốn trồng được lan thì phải có ba điều:

Thứ nhất phải có quyết tâm. Thấy người ta trồng được lan là mình phải trồng được. Thứ nhì là phải có sự đam mê. Không có sự đam mê, không có quyết tâm không thể làm được, và điểm thứ ba nữa là mình phải yêu cây lan nữa. Nếu không yêu cây lan tức sẽ không có đam mê và quyết tâm để trồng lan. Do đó, khi trồng lan phải chú ý những điểm về tưới nước, cách thay chậu, cách sử dụng loại phân bón thế nào cho từng mùa, từng loại lan. Vì hoa lan không chỉ có vài thứ. Ở trên thế giới này, riêng các loại hoa lan nguyên thủy tức là nó chưa lai giống thì đã có chừng 30 ngàn cây, nếu đã lai giống thì có hàng vài triệu cây, mà bây giờ người ta không phải lai giống giữa cây này và cây kia mà người ta lai giống giữa loài này và loài khác, hay nói cách khác, lai giữa con ngựa với con bò, đại khái như vậy. Nếu chúng ta không tìm hiểu rõ ràng cây lan đó xuất xứ từ đâu, thí dụ cây lan đang mọc trên núi cao mà chúng ta mang xuống đồng bằng chúng ta nuôi, chúng ta không cần biết nó ưa nóng hay lạnh thì chắc chắn nó sẽ chết. Do đó, chúng ta cần phải biết cây lan chúng ta trồng nó muốn cái gì. Không phải như mấy ông cộng sản nói là "Với bàn tay con người, sỏi đá cũng thành cơm", cái đó các ông ấy nói vậy thôi chứ các ông ấy cũng chẳng thể biến sỏi đá thành cơm, nếu biến được, có lẽ một số người chúng ta sau năm 1975 sẽ ăn sỏi đá hết chứ không phải ăn bo bo".

Sau lời trình bày ngắn gọn trên, Bác Bùi Xuân Đáng mời mọi người dùng cơm trưa trước khi tiếp tục đề tài. Sau 15 phút nghỉ giải lao và dùng cơm, chương trình trở lại với việc chấm điểm các chậu lan do hội viên mới. Thâu nhận thêm 6 tân hội viên. Chúc mừng những hội viên có ngày sinh nhật trong tháng Năm. Xổ số lãnh tiền mặt và sau đó, nghệ nhân Bùi Xuân Đáng tiếp tục trình bày đề tài (Đề tài này đã phổ biến trên website: hoalanvietnam.org).

Để khuyến khích các người tham dự, ai đến nếu có ghi tên đều được tham dự cuộc bốc thăm, trúng tên ai thì được thưởng một chậu lan.

buoishcuahhlvn2

Sau đó mọi người tham dự cùng trao đổi kinh nghiệm và dự phần phát giải cho những chậu lan đẹp nhất.

Hội Hoa Lan Việt Nam mỗi tháng sinh hoạt một lần vào lúc 11 giờ 30 trưa Thứ Bảy của tuần thứ ba trong tháng tại địa chỉ ở đầu bài. Hội hoan hỷ đón nhận quý vị nào thích chơi lan gia nhập hội để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm của thú chơi tao nhã hiện nay.

Xin liên lạc chị Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai qua email: vy3842@yahoo.com.

Nhật Báo Viễn Đông
Thanh Phong
Bài và Hình: Thanh Phong
© 2004  Bản quyền thuộc Hoa Lan Việt Nam[HoaLanVietNam.org]
Xin ghi rõ nguồn hoalanvietnam.org khi bạn lấy thông tin từ website này.
Điều Hành bởi Hội HLVN
• Email Info:  • Email WebMaster:  •