Hoàng Thảo Long Nhãn (Dendrobium fimbriatum)

30/08/201322:39:00(Xem: 10214)
Năm ngoái (2012), vào dịp sinh nhật thứ 85, cô con gái rượu của tôi mang tặng cho một chậu Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum).

Cây này rất cao lớn có một thân rất cao trên 1th70, với 7 chùm hoa, nhưng 5 đã tàn chỉ còn lại 2 chùm đang mãn khai. Ngoài ra cây còn 3 nhánh đang có lá, con tôi nói là mua của một ông Đại Hàn nào đó ở ngoài chợ trời đường Golden West với giá 40$.

dendrobiumfimbriatum1dendrobiumfimbriatum2

Năm nay cây lan mọc thêm được 2 nhánh, nhưng cũng chỉ có 1 cành cao chừng 1 thước chứ không thể cao bằng nhánh đã ra hoa năm ngoái. Khi cây vừa mới nhú nụ tôi vội mang vào trong nhà e rằng những cơn lạnh ban đêm sẽ làm cho thui nụ và để gần cửa sổ, nơi có những chậu lan Hồ điệp (Phalaenopsis) và cây Phượng vĩ vàng (Renanthera citrina) đang ra nụ.

Mang vào trong nhà, những chùm nụ tăng trưởng mau lẹ, trong vòng 3 tuần lễ những nụ hoa đã có thể đếm được. Xin nói rõ là những chùm nụ này mọc ra từ thân cây đã trụi hết lá, mọc từ năm ngoái đã, còn những thân mới mọc năm nay lá vẫn còn xanh ngắt.

Không hiểu tại sao, trong 3 thân mọc từ năm ngoái thân cao nhất và mạnh nhất chỉ có 2 chùm nụ, nhưng 2 chùm này tăng trưởng rất chậm chạp, thân nhỏ nhất 1 chùm, nhưng thân thứ nhì lại ra tới 7 chùm hoa.

dendrobiumfimbriatum3dendrobiumfimbriatum4

Bẩy chùm nụ này tăng trưởng rất nhanh chóng, mới tuần trước nụ hoa lớn chỉ lớn bằng hạt thóc, tuần sau đã bằng hạt đâu phọng. Theo đà tiến triển của nụ hoa, mới đầu là mầu xanh nhạt rồi dần dần ửng vàng như bụng con tầm sắp "chín" đã có mầu của những sợi tơ vàng óng xuất hiện trong đó.

Ngày hôm trước còn là nụ, sáng hôm sau một chùm hoa ở gần phía ngọn đã nở bung ra và trong nội nhật ngày hôm đó toàn thể 7 chùm nụ đều mãn khai. Trong số 7 chùm nụ này, 2 chùm có 11 hoa còn 5 chùm kia đều là 10 hoa cả, tổng cộng đếm được 72 hoa chen chúc trong một chiều dài khoảng 20 phân, mùi thơm thoang thoảng khó lòng phân biệt.

dendrobiumfimbriatum5dendrobiumfimbriatum6
dendrobiumfimbriatum7dendrobiumfimbriatum8

Trong khi đó nhánh cây chỉ có 1 chùm nụ, hoa vẫn xanh chưa chịu đổi mầu và khai hoa. Ngoan cố nhất là chiếc thân cao nhất có 2 chùm nụ vẫn chỉ nhỉnh hơn một chút không chịu theo đà tiến hóa chung. Chẳng lẽ những nụ này bị bọn đàn chị, đàn em sinh ra trước hút hết chất bổ dưỡng cho nên giống như một vài loài chim: con nhỏ bị con lớn ăn hết phần cho nên bị còi cọc và chết dần chết mòn.

dendrobiumfimbriatum9Hiện tượng này thực khó lòng giải thích vì đây là thân cây cao lớn hơn cả mà nhất là thân này chỉ có 2 chùm nụ, chắc hẳn phải mạnh hơn thân có 7 chùm nụ chứ? Tất cả cùng chung một chậu, cùng được nuôi dưỡng như nhau, nhưng tại sao lai có sự nghich lý như vậy?

Những chùm hoa hoàng thảo long nhãn này khi mới nở có mầu xanh phơn phớt sau đó chuyển sang vàng sáng rồi vàng nghệ. Kể từ khi chớm nụ bằng hạt gao cho đến khi nở hoa chỉ có khoảng 3 tuần với nhiệt độ ở trong nhà 70°F (21°C) vào ban ngày và 65°F (18°C) vào ban đêm.

Có một điều đáng nói là những bông hoa năm nay tuy có nhiều nhưng chỉ nhỏ bằng 2/3 bông hoa năm trước và chùm nụ duy nhất của thân cây nhỏ nở sau đó 1 tuần và thân cây có 2 chùm nụ lại bị thui chột, và những chùm hoa này chỉ được 15 ngày là hương sắc đã tàn phai.

Westminster 4-2013
BÙI XUÂN ĐÁNG
© 2004  Bản quyền thuộc Hoa Lan Việt Nam[HoaLanVietNam.org]
Xin ghi rõ nguồn hoalanvietnam.org khi bạn lấy thông tin từ website này.
Điều Hành bởi Hội HLVN
• Email Info:  • Email WebMaster:  •