Lan Việt: Hoàng Thảo Nghệ Tâm (Dendrobium loddigesii)

22/10/200818:23:00(Xem: 19686)
Hoàng thảo Nghệ Tâm là một giống phong lan mọc từng khóm nhỏ. Thân như chiếc đũa, dài chừng 15-20 cm buông thõng, lá dài 2-3 cm, rộng 1.5 cm. Hoa to 4 cm, mọc từng chiếc một ở các đốt, nở vào Xuân- Hạ, thơm và lâu tàn.

Điều kiện nuôi trồng:
Trồng nơi có nắng sáng hay chiều
W = warm nóng từ 60-90°F hay 15.6-32.2°C
I = intermediate 50-80°F hay 10-26.7°C
Ẩm độ 45-70% và phải thoáng gió.

lanviethoangthao1lanviethoangthao2

Tôi mua cây này khoảng 15 năm về trước, mới đầu chỉ có vài cọng, đến nay đã thành một bụi khá lớn. Mới đầu trồng trong chậu nhưng thấy cây không phát triển nên đã treo chậu lên cao cho thoáng gió và nhận thấy rằng cây mọc mau lẹ hơn.

Gần đây thấy các thứ hỗn hợp trong chậu đã mục nát gần như bùn cho nên không có một chiếc rễ nào nằm trong chậu cả. Quan sát kỹ, thấy những cây ở phía trên khá tốt là vì nhờ hơi ẩm ở trong chậu đưa ra. Những thân cây ở phía dưới chỉ toàn rễ vì không bám vào đâu để hút nước, cho nên rễ phải mọc dài ra tìm nước và thân cây trở nên còi cọc.

lanviethoangthao3lanviethoangthao4

Do đó cần phải thay chậu. Nhẹ nhàng gỡ cây ra khỏi chậu, cắt thành những khóm nhỏ cho dễ trồng và loại bỏ những thân cây đã chết và đổi cách trồng cho phù hợp với thực trạng, tôi dùng một cành cây dài chừng 50 cm, quấn với sơ dừa đánh rối. Sơ dừa này đã được ngâm nước 3-4 ngày cho xả hết chất muối.

Đặt những thân cây có nhiều rễ từ phía dưới lên trên rồi dùng giây câu 4 lbs quấn lại, không chặt quá và cũng không quá lỏng. Sau đó bỏ thêm sơ dừa hoặc một chút rêu sphagnum moss vào các lỗ hổng gần các thân cây có rễ dài, mục đích để cho các rễ này dể dàng tiếp cận với nước, bởi vì khi treo lên, nước sẽ dồn xuống phía dưới.

lanviethoangthao5lanviethoangthao6

Xong xuôi phun thuốc Physan 20 (1 muỗng cà phê/4 lít nước) để khử trùng ở các vết cắt đề phòng nhiễm bệnh hay nhiễm nấm. Có thể phun thêm B1 (1 muỗng cà phê/4 lít nước) cho rễ mau mọc.

Treo cây vào chỗ rợp mát và để nằm ngang khoảng 1-2 tháng cho bén rễ rồi mới treo lên.

Bón phân và tưới nước cũng như những cây lan khác nghĩa là vào mùa hè tưới nước mỗi ngày một lần nếu trồng ở bên ngoài và 2 -3 ngày một lần nếu ở trong nhà kính.

Mùa đông tưới thưa hơn và lượng nước cũng ít hơn, nhưng đừng để quá khô vì cây lan này không rụng lá và xanh tốt quanh năm.

lanviethoangthao7

Placentia mùa hè 2008
BÙI XUÂN ĐÁNG
© 2004  Bản quyền thuộc Hoa Lan Việt Nam[HoaLanVietNam.org]
Xin ghi rõ nguồn hoalanvietnam.org khi bạn lấy thông tin từ website này.
Điều Hành bởi Hội HLVN
• Email Info:  • Email WebMaster:  •