Du Lịch Âu Châu 3 Tháng Bằng Xe Lửa

21/11/200915:09:00(Xem: 5146)
dulichauchau3thangbangxelua1Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thời trung học, chúng tôi đã được giáo dục khái quát về lịch sử và địa lý của một số nước tây phương. Sau này khi sống tại Hoa Kỳ, chúng tôi lại có nhiều cơ hội được biết thêm về các nước trên thế giới, trong đó có Âu Châu, qua các tài liệu, sách báo của người Việt cũng như Hoa Kỳ. Chính những hiểu biết nông cạn ấy đã gợi tính tò mò và ao ước một ngày nào đó chúng tôi có cơ hội đến tận nơi, nhìn tận mắt những thắng cảnh, những lâu đài, những ngôi thánh đường thời danh ấy…

Được sự yểm trợ tích cực của những người thân trong gia đình, chúng tôi đã cố gắng thu xếp để có thể làm một chuyến viễn du, mà trước đó chúng tôi chưa hề có một chút kinh nghiệm hay hướng dẫn nào. Chính vì vậy, trước ngày ra đi chúng tôi cũng rất hoang mang, lo lắng, không hiểu chuyến đi có thuận buồm xuôi gió không. Những khó khăn, bất trắc xảy ra mình phải giải quyết như thế nào, vì dù sao tuổi đời mình cũng đã khá cao, anh ngữ thì ấm ớ, pháp ngữ còn tệ hơn nữa, computer thì mù tịt, mà mình lại đi có một mình, không có bạn đồng hành. Nhưng một liều ba bảy cũng liều, chỉ với một niềm hy vọng rằng mọi sự không đến nỗi qúa khó khăn mà không thể vượt qua được.

dulichauchau3thangbangxelua2Mùa hè qua chúng tôi đã thực hiện được chuyến đi Âu Châu trong ba tháng bằng xe lửa, từ bắc xuống nam, tây sang đông, tổng cộng hơn mười nước và gần 50 thành phố. Có những thành phố chúng tôi chỉ ở lại một ngày, tùy theo vị trí gần xa, tùy theo thành phố lớn hay nhỏ, và tùy theo thành phố nhiều danh lam thắng cảnh hay không. Chúng tôi cũng có dịp tới vài thành phố thuộc các nước đông Âu như Ba Lan, Tiệp Khắc và Hung Gia Lợi, trước kia đa số chúng ta rất ngại tới, ngoại trừ các chuyến tham quan do các hãng du lịch tổ chức.

Chuẩn bị cho chuyến đi, ngoài việc mua trước vé máy bay, chúng tôi mua vé xe lửa loại EURAIL GLOBAL PASS từ bên Hoa Kỳ để sử dụng cho suốt hành trình ba tháng của chúng tôi. Về loại vé xe lửa này, chúng tôi xin lưu ý quí vị nào cũng muốn thử, về một vài điểm.

dulichauchau3thangbangxelua3Thứ nhất: chúng ta mua theo nhu cầu riêng của chúng ta, có nghĩa là chúng ta có nhiều lựa chọn uyển chuyển khác nhau. Thí dụ bạn muốn đi bao lâu, đáp bao nhiêu chuyến, hạng nào… Thứ nhì: vé này không được bán tại Âu châu, và được bán rẻ hơn giá vé cùng hạng và cùng tuyến đường nếu mua tại Âu Châu. Thứ ba: vé mua cho ai sử dụng thì chỉ được sử dụng cho người đó mà thôi vì có tên của người mua trên tấm vé, phải cùng tên, phải đi kèm với passport, và phải giữ trong bìa (cover) của tấm vé. Nếu không có trang bìa, cover, chúng ta sẽ gặp nhiều phiền phức (trên tấm vé có ghi rõ). Thứ tư: dù chúng ta đã có vé để sử dụng trên các tuyến xe lửa trong cộng đồng Âu Châu, nhưng chúng ta phải ghi tên giữ chỗ trước cho các chuyến tầu tốc hành (TGV) và phải trả thêm một khoản lệ phí nhỏ dưới 5 Euro. Nếu chúng ta sử dụng xe lửa thường, loại xe lửa ngừng tại rất nhiều nhà ga, đi với vận tốc chậm hơn, thì không cần phải giữ chỗ trước, và không phải trả lệ phí giữ chỗ. Lần đầu tiên sử dụng vé này, chúng ta nên hỏi tại quầy bán vé tại nhà ga (train station) để họ ghi ngày tháng vào, và tính hiệu lực tấm vé từ ngày đó.

dulichauchau3thangbangxelua4Vé này cũng không dùng được cho các nước Đông Âu, vì các nước này nằm ngoài khu vực cộng đồng chung Âu Châu, và họ sử dụng hệ thống tiền tệ riêng cho từng nước. Hệ thống xe lửa, xe điện (train) và xe điện ngầm (metro), tại các nước tây Âu rất tiện nghi, tối tân và an toàn. Xe lửa tốc hành thường chạy với vận tốc 200-300 cây số/giờ và thường rất đúng giờ, cả giờ đi và giờ đến. Xin xem website: Rail Europe Global Passđể biết thêm chi tiết.

Du lịch bằng xe lửa còn được vài điều lợi nữa là ghế ngồi rộng rãi so với vóc dáng người Việt chúng ta, có thể đi qua đi lại, duỗi thẳng chân cho thoải mái, có nhà vệ sinh, có toa bán thức ăn, nước uống. Trong khi tầu di chuyển là lúc chúng ta nghỉ ngơi, đồng thời được ngắm phong cảnh hai bên đường tầu: những cánh đồng rất đẹp, dốc thoai thoải, chỗ trồng lúa mì chín vàng, chỗ trồng cỏ, bắp xanh mướt, chỗ là cánh đồng hoa hướng dương vàng rực rỡ, rồi rừng, sông, núi, hồ, phong cảnh luôn thay đổi, chúng ta có thể đứng ngắm hàng giờ không chán. Một điều rất đáng ngạc nhiên là chúng tôi sử dụng xe lửa mấy tháng trời, đi qua hàng ngàn cây số, qua biết bao nhiêu cánh đồng lúa mì chín vàng, ruộng bắp xanh mơn mởn, những vườn cây ăn trái, những cánh rừng, những ruộng lúa mênh mông mà không hề thấy một bóng người hay máy móc gì đang hoạt động trên những cánh đồng ấy. Điều ấy chứng tỏ nông gia tại các nước Âu Châu làm việc rất thoải mái, không cực nhọc như những nông dân thân yêu của chúng ta tại quê nhà.

dulichauchau3thangbangxelua5Chuyến bay của British Airway khởi hành từ thành phố Los Angeles (USA) từ chiều hôm trước, đáp xuống phi trường Heathrow (London) trưa hôm sau. Sau khi đổi máy bay nhỏ hơn cho chặng đường ngắn, chúng tôi đáp xuống phi trường Brussels, nơi nghỉ chân đầu tiên. Từ thành phố này, chúng tôi đáp xe lửa ngược lên phía bắc để đến các thành phố Amsterdam, Rotterdam và Hoorn của Hoà Lan, nơi mà chúng tôi đựơc chứng kiến tất cả nam thanh, nữ tú đều dùng xe đạp cho việc di chuyển hàng ngày. Tại các nhà ga xe lửa của các thành phố lớn có hàng ngàn chiếc xe đạp, đủ kiểu, đủ loại, có nhiều kiểu chúng ta chưa hề thấy bao giờ. Chính vì quá nhiều xe đạp, mà giá cả cũng khá đắt, nên việc mất cắp xe đạp là chuyện thường xảy ra, mà ngay cả cái yên xe đạp, nếu chúng ta không khóa kỹ thì cũng có thể mất. Xe đạp mà không có yên để ngồi thì làm sao chúng ta có thể dùng được. Tại Tây Ban Nha, chính mắt tôi thấy vài trường hợp người dùng xe đạp, đã khoá xe cẩn thận, còn phải gỡ yên xe ra, bỏ vào ba lô, backpack, đem theo cho chắc ăn.

Sau khi rời khỏi Hoà Lan, Holland, chúng tôi đi thăm một số thành phố của vương quốc Bỉ, Belgium, như Liège, Louvain, Maastricht, và không quên tới thăm thành phố Antwerp, thành phố nổi tiếng về kim cương của thế giới.

dulichauchau3thangbangxelua6Đi dần xuống phía nam, chúng tôi tới thành phố Lille, là thành phố đầu tiên, nằm về phía tây bắc nước Pháp. Kế tiếp là Paris, nơi có rất nhiều danh lam thắng cảnh, đền đài dinh thự nổi tiếng, mà có lẽ không ai trong chúng ta lại không nghe nói tới Notre Dame De Paris, tháp Eiffel, khải hoàn môn Arc De Triomphe, vườn Luxembourg, và ngay cả khu vực buôn bán cuả người Việt tại quận 13. Vì thế chúng tôi đã dành nhiều cho Paris để có thể đến được những địa điểm mà chúng tôi hằng mơ ước. Đi đến đâu chúng tôi cũng thấy những đền đài, dinh thự nguy nga đồ sộ, những công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Sang đến khu lâu đài Versailles: lại cũng là một địa điểm du lịch tuyệt vời từ trong ra ngoài. Mới bước chân tới cổng lâu đài, chúng tôi đã thấy hàng trăm chiếc xe hơi đậu tại bãi đậu xe, chưa kể hàng chục xe buýt loại lớn đầy ắp du khách. Trong số ấy chúng tôi thấy rất nhiều du khách lớn tuổi là người Hoa, người Nhật và người Phi Luật Tân. Qúi vị nào muốn từ Paris tới lâu đài Versailles cũng có thể dùng xe lửa từ ga Montparnasse, vì từ Paris tới Versailles chỉ có 18 cây số, mất khoảng một giờ xe lửa, và ga xe lửa Versailles chỉ cách cổng lâu đài khoảng một cây số. Xuống xe lửa (gare de Versailles Chautiers) cứ lấy đường trước mặt nhà ga mà đi tới, hoặc trong nhà ga có văn phòng và bản đồ chỉ dẫn. Giá vé vào lâu đài là 13.5 Euro, khoảng 19 dollar, vé vào vườn hoa 8 Euro, khoảng 11.5 dollar. Bên trong lâu đài trưng bày các cổ vật, họa phẩm, thảm thêu… của vua chúa thời xưa, dù đã mấy trăm năm, nhưng được gìn giữ, phục chế cẩn thận nên còn rất đẹp. Nếu cố gắng đi xem hết các phòng trưng bày, chúng ta phải tốn bốn, năm tiếng đồng hồ, và chân cũng khá mỏi. dulichauchau3thangbangxelua7Nếu muốn đi xem hết vườn hoa bên ngoài thì cũng mất mấy tiếng đồng hồ nữa. Những ai mê cây, cảnh, tượng đài, hồ nước, rừng cây thì đây là một nơi không thể bỏ qua. Vườn hoa, cây cảnh ở đây được chăm sóc và cắt tỉa công phu, tỉ mỉ. Những hồ nước phun, những tượng đồng, tượng xi măng, từ trong ra ngoài, đâu cũng là những tác phẩm nghệ thuật rất đẹp. Qúi vị nào vì lý do gì đó, muốn tiết kiệm thời giờ, muốn coi cả bên trong, bên ngoài lâu đài trong một ngày, theo chung tôi nghĩ: một là chỉ đủ thời giờ coi sơ sài, hai là hai chân sẽ rã rời, lết không nổi. Quí vị nào rơi vào hoàn cảnh này thì thật rất uổng, vì đây là một điạ điểm du lịch đặc biệt, hằng năm lôi cuốn bao nhiêu triệu du khách khắp thế giới tới tham quan. Bản thân chúng tôi phải bỏ ra hai ngày để tham quan lâu đài này, cả bên trong và bên ngoài.

Quí vị nào còn muốn tham quan các lâu đài của các vua chúa và các nhà quí tộc Pháp thời xa xưa tại thung lũng sông Loire, thì từ nhà ga Montparnasse (Paris) nếu chúng ta đi xe lửa tốc hành (TGV), dulichauchau3thangbangxelua8(hay từ nhà ga D’Austerlitz (Paris) nếu đi bằng xe lửa thường), tới thành phố Tours ở phía nam. Đi xe tốc hành mất một giờ, đi xe lửa thường thì mất 3 giờ. Các chuyến xe lửa đều ngừng lại tại ga Saint Pirerre Des Corps, nhưng ga này còn cách trung tâm thành phố Tours năm cây số nữa, mà đây là ga chính của thành phố. Vậy qúi vị đừng đem hành lý xuống vội, mà nên hỏi nhân viên trên tuyến xe lửa để xuống tại nhà ga trung tâm thành phố thì tiện cho việc đi lại, tham quan thành phố và các lâu đài trong thung lũng sông Loire hơn, còn khách sạn thì ở đâu cũng có. Tại thung lũng sông Loire (Loire Valley) có hàng trăm lâu đài lớn nhỏ, gần xa khác nhau. Những lâu đài thường được các hãng du lịch hướng dẫn tới thăm như Chenonceau, Villandry, Cheverny, Amboise, Blois, Chambord. Lâu đài có vườn hoa đẹp nhất là lâu đài Villandry, lâu đài to tát, đồ sộ, đẹp nhất là lâu đài Chambord. Các hãng hướng dẫn du lịch thăm các lâu đài có đặt bàn hướng dẫn tại nhà ga trung tâm thành phố, hay trước cửa văn phòng hướng dẫn du lịch (tourist office) của thành phố, ngay xéo trước nhà ga, hoặc liên lạc Loire Valley Car Touring tại web site: Loire Valley Car Touring, giá cước chuyên chở sáng hay chiều từ 25-35 Euro, vé vào lâu đài: 6,5-8 Euro, vé chỉ vào thăm vườn hoa của lâu đài Villandry: 4 Euro.

dulichauchau3thangbangxelua9Sau khi rời thành phố Tours, chúng tôi tiếp tục xuôi nam tới thành phố Bordeaux, Lourdes (Lộ Đức), rồi sang Zaragoza, Barcelonna và Madrid của Tây Ban Nha, Porto và Lisbon của Bồ Đào Nha và vòng trở lại Pháp qua ngả Marseille, Lyon, Reims. Băng ngang biên giới Pháp - Đức để tới Frankfurt, Bonn, Koln (Cologne), Hamburg và Bá Linh (Berlin). Chúng tôi cũng lại dừng ở Bá Linh nhiều ngày để có dịp tham quan những thắng cảnh, dinh thự, đền đài và bức tường ngăn cách đông-tây Bá Linh ngày nào, mà nay chính phủ Đức còn giữ lại một số đoạn, mỗi đoạn vài trăm mét, để kỷ niệm một thời đen tối của lịch sử nước Đức. Tại những địa điểm này, chúng tôi gặp rất nhiều du khách, nhất là tại 'Check Point Charlie', và quanh đó còn đặt rất nhiều hình ảnh thời kỳ Bá Linh bị phong toả, bức tường ngăn cách, những cửa hàng bán đồ lưu niệm, và những phòng trưng bày tài liệu cho du khách vào xem. Tại Bá Linh chúng tôi cũng có dịp gặp nhiều đồng hương Việt Nam sang lập nghiệp, nhiều người là chủ nhà hàng rất thành công. Theo tôi được biết đặc biệt tại thành phố Bá Linh, chủ nhân các nhà hàng Á-đông lớn đều do người Việt làm chủ, số chủ nhân người Hoa chỉ là một thiểu số không đáng kể. Tôi cũng có dịp tới thăm khu chợ Đồng Xuân, nơi tập trung các tiệm bán sỉ, chợ, nhà hàng và văn phòng các loại, có lẽ cũng có đến hàng trăm cửa hàng.

dulichauchau3thangbangxelua10Rời Bá Linh bằng chuyến xe lửa ban đêm từ ga Gesunbrunnen ở phía bắc Bá Linh (nhà ga Berlin Hauptbahnhop ở trung tâm thành phố) sáng hôm sau chúng tôi đã tới thủ đô Warsaw của nước Balan, rồi sau đó tiếp tục đi tới Budapest, Praha (Prague), Vienna, Munich và Geneve. Một cách tổng quát, tất cả các thành phố lớn tại Âu Châu, đi tới đâu chúng ta cũng thấy những lâu đài cổ kính, những dinh thự đồ sộ, cầu kỳ và những ngôi thánh đường tuyệt vời, vừa to lớn, nguy nga, đẹp đẽ lộng lẫy ngoài sức tưởng tượng. Rất tiếc rằng chúng tôi chưa có thời giờ đến thăm viếng các ngôi đại thánh đường tại Rome và các đền đài tại Hy Lạp, vì vào các tháng hè, khí hậu tại Ý, Hi Lạp và Tây Ban Nha rất nóng nực, nhiệt độ ban ngày trên 40 độ C hay hơn 100 độ F. Nhưng nhìn chung, chúng tôi đã đạt được ước nguyện mà chúng tôi hằng ấp ủ, và cũng may mắn là đi tới đâu chúng ta cũng có thể dùng Anh ngữ để giao dịch, hỏi han nên cũng bớt được những khó khăn do khác biệt ngôn ngữ.

Vì không phải cư dân của Âu Châu, và thời gian du lịch tại Âu Châu cũng không nhiều, vì vậy sự hiểu biết có giới hạn, nên có thể có những thiếu xót mà người viết bài này không biết. Vậy nếu qúi vị thấy có những sai lầm, sơ sót, xin qúi vị thứ lỗi, và xin bổ túc để các vấn đề nêu ra được chính xác hơn.

California, 15-10-2009
Kim-Long
(Hội Hoa Lan Việt Nam)
© 2004  Bản quyền thuộc Hoa Lan Việt Nam[HoaLanVietNam.org]
Xin ghi rõ nguồn hoalanvietnam.org khi bạn lấy thông tin từ website này.
Điều Hành bởi Hội HLVN
• Email Info:  • Email WebMaster:  •